in Ẩm thực

Su su – món quà từ Tam Đảo

Tôi không thường xuyên đến Tam Đảo nhưng mỗi lần có dịp lên đây đều mang về một vài cân ngọn su su. Không có nó khiến cho tôi luôn có cảm giác tiếc nuối.

amthuc1
Những giàn su su thêm màu xanh cho Tam Đảo

Tam Đảo cách Hà Nội khoảng 80km, song để đến được với thị trấn xinh đẹp này chúng tôi còn phải lượn qua khá nhiều khúc cua chóng mặt từ chân núi lên đến đỉnh. Thị trấn Tam Đảo hiện ra với màu xanh ngát của núi rừng cộng thêm không khí hơi se lạnh của vùng cao. Mỗi dịp cuối tuần, thị trấn trở lên đông đúc hơn bao giờ hết bởi các đoàn du lịch nghỉ dưỡng từ khắp nơi đổ về, đặc biệt là người Hà Nội từ lâu đã coi đây là thiên đường nghỉ ngơi. Nhờ dịch vụ du lịch phát triển mà thị trấn cũng trở lên sầm uất với các hàng quán, nhà nghỉ, chợ đêm…

Tôi đã theo mẹ lên Tam Đảo từ khi còn rất nhỏ, đã cùng mẹ lê la khắp các vườn su su chỉ để mua được những ngọn su su tươi non nhất. Tôi mê cái vị ngọt ngọt của những ngọn su su, xào cũng ngon mà luộc chấm muối vừng cũng rất tuyệt.

Sau này lớn lên, có cơ hội được đi đến nơi này thường xuyên, tôi cũng không bao giờ quên mua về những ngọn su su xanh tươi làm quà cho mọi người. Những giàn su su phủ mát khắp thị trấn Tam Đảo xinh đẹp là một nét đẹp độc đáo của vùng đất nơi đây.

Ngọn su su được người dân thu hoạch từ sáng sớm bó lại mỗi bó vài cân rồi chuyển ra chợ,. Chợ Tam Đảo cũng có rất nhiều các sản vật của vùng quê.

amthuc2
Người dân thu hoạch su su vào sáng sớm

Giờ đây, ở bất kỳ siêu thị nào hay chợ nào của Hà Nội cũng có thể bắt gặp những bó su su tươi ngon xanh mát. Nhưng tươi ngon nhất vẫn là những bó su su được mua tại chợ Tam Đảo, vừa làm quà, vừa là thức ăn ngon miệng trong bữa cơm gia đình.

amthuc3
Một món quà mát lành từ vùng đất Tam Đảo

Post Comment