in Mua sắm - giá cả

Thương lái ồ ạt mua sầu riêng non xuất sang Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu đã là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của nước ta. Hầu hết các loại nông sản của Việt Nam đều được phía Trung Quốc thu mua. Nhưng họ không chỉ thu mua nông sản đúng mùa vụ mà còn có cả những thứ chưa đến thời kỳ thu hoạch cũng mua về. Sầu riêng non đang là sản phẩm thương lái mua rất nhiều ở thời điểm này.

tintuc3

Hiện nay giá sầu riêng đang ở mức 32.000đ/kg khiến các nhà vườn đua nhau bán. Nhưng sầu chưa chín cũng được các thương lái mua. Theo ý kiến của một nhà vườn thì loại sầu này phải nhúng qua thuốc mới chín được. Họ chỉ làm vậy với những thị trường dễ dãi là Trung Quốc chứ các thị trường khác đều có những quy định, quản lý, kiểm tra chặt chẽ, nhà vườn bắt buộc phải để sầu chín mới dám hái.

Đại diện HTX đang lo ngại vụ sầu này cũng giống như những vụ trước: khi thương lái ồ ạt sang mua sầu non các nhà vườn đua nhau bán, khi họ ngừng mua thì số lượng sầu riêng đã hái non kia biết tiêu thụ đi đâu? Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến các nhà vườn làm ăn chân chính.

Giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nay Sở cũng đã biết được thông tin về việc thương lái Trung Quốc sang mua sầu riêng non, Sở cũng đã khuyến cáo các nhà vườn không nên hái sầu non để bán. Song điều này cũng cần lắm sự nhận thức của nhà vườn, đừng ham lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến cách làm ăn lâu dài sau này. Sầu non hái xuống nếu thương lái dừng thu mua nhà vườn sẽ bị thiệt hại rất lớn.

Post Comment